Xu hướng thiết kế nội thất kiểu Trung Hoa

Trong tất cả các xu hướng trang trí khác nhau và phong cách stalwarts, thiết kế nội thất Trung Quốc là một trong những khiêm tốn nhất của tất cả. Mặc dù nó được nói đến ít thường xuyên hơn giữa thế kỷ, Scandi hoặc Baroque, động lực liên tục của nó, sự xuất hiện không bao giờ phai mờ của nó và phả hệ hoàn toàn sẵn sàng của nó đã đạt được một danh tiếng thiết kế phương Đông là một trong những triều đại thiết kế mạnh mẽ và đáng nhớ nhất trong sự tồn tại.

Thiết kế nội thất phong cách Trung Hoa là gì?

Mặc dù gần như không thể xác định chính xác phong cách chính xác của một quốc gia có lịch sử phong phú và lâu dài như Trung Quốc, nhưng có một số tầm nhìn theo bản năng xuất hiện trong tâm trí khi nhắm mắt lại và hình dung ra một nội tâm điển hình của Trung Quốc.

Bề mặt bóng bẩy của rừng tối, sơn mài, đèn lồng trang trí mờ, đồ nội thất và màn hình lưới tỉ mỉ, và bảng màu pha trộn thường ấm áp trung tính với tông màu đỏ đục lỗ, bão hòa (được coi là màu may mắn nhất trong văn hóa Trung Quốc), màu đen và vàng.

Tất cả đều đúng với một mô tả cổ điển về nội thất phương Đông – một hướng thiết kế được rút ra từ hàng ngàn năm văn hóa Trung Quốc và sự tiến hóa trang trí, bắt nguồn từ năm 1000 trước Công nguyên.

Ảnh: LuxyDeco

Thiết kế châu Á về bản chất được liên kết với một bầu không khí giống như thiền, và thiết kế nội thất theo phong cách Trung Quốc thường sẽ xây dựng cảm giác hài hòa này bằng cách pha trộn các ảnh hưởng bổ sung từ khắp lục địa.

Ví dụ, các yếu tố thiết kế nội thất Nhật Bản và Trung Quốc thường hợp nhất; bản chất tinh tế của thiết kế truyền thống Nhật Bản bù đắp cho sự táo bạo nguyên mẫu của câu chuyện thẩm mỹ Trung Quốc.

Yếu tố chính là không gian nội thất Trung Quốc chứa đầy cảm giác hài hòa, trang trí và thủ công tốt, và quản lý màu sắc và không gian.

Ảnh: Greg Natale

Những đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa

Đèn lồng bánh gạo hoặc bảng màu đỏ anh đào và đen bóng, bất cứ điều gì tham khảo tâm trí của bạn gợi lên đầu tiên chỉ là một trong những đặc điểm phong phú của thiết kế nội thất Trung Quốc.

Yếu tố tre

Một loại gỗ không chỉ được biết đến là một mặt hàng chủ lực thực phẩm cho kho báu quốc gia của Trung Quốc, gấu trúc khổng lồ, mà còn là một biểu tượng đức hạnh của Trung Quốc. Nó được duy trì như một biểu tượng của các giá trị truyền thống Trung Quốc và sự hài hòa tiềm năng giữa nhân loại và thiên nhiên.

Ở Trung Quốc cổ đại, mận, lan, tre và hoa cúc được gọi là “bốn quý ông” và thông, tre và mận là “ba quý ông vào mùa đông”. Ngay cả ngày nay, mọi phần của cây đều có ý nghĩa tâm linh gắn liền với nó – ví dụ, rễ sâu biểu thị sự kiên quyết và thân cây cao, thẳng bằng danh dự.

Những ý nghĩa sâu sắc này là những gì làm cho tre rất được tôn trọng và mong muốn trong nội thất Trung Quốc lấy cảm hứng cho dù đó là một khung ảnh, như một tấm gương bao quanh hoặc thậm chí là một chân đèn. Và các kiến trúc sư Trung Quốc đang bắt đầu chuyển sang tre ngày càng nhiều như một vật liệu xây dựng bền vững.

Nghề sơn mài

Kỹ thuật sơn mài đồng nghĩa với nội thất Trung Quốc và đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong triều đại nhà Minh. Đó là một kỹ năng hơn 1400 năm tuổi và mất rất nhiều thời gian và kỷ luật.

Trên đồ nội thất sang trọngđược trang trí công phu, các nhà sản xuất sẽ xây dựng các lớp sơn mài khác nhau để khắc vào và tạo ra những cảnh nghệ thuật hoàn hảo. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là màn hình Coromandel trung quốc sử dụng sự kết hợp rộng lớn của các kỹ thuật sơn mài.

Cơ bản nhất được gọi là kuan cai (có nghĩa là màu sắc được ủ), nhưng một mảnh đồ nội thất có thể sử dụng tới 30 kỹ thuật khác nhau, mỗi kỹ thuật có tới 100 giai đoạn. Gần đây, sơn mài cũng đã được áp dụng cho hoàn thiện tường.

Ảnh: David Collins Studio

Bình phong

Cho dù được sử dụng cho mục đích trang trí hoặc chia phòng – hoặc cả hai – bình phong là phổ biến trong thiết kế nội thất châu Á. Shoji – một cánh cửa, cửa sổ hoặc rèm phong được sử dụng trong kiến trúc Nhật Bản được làm từ giấy washi mờ và mạng lưới tre – là bắt chước nhất.

Thiết kế nội thất Trung Quốc sử dụng bình phong tương tự cũng như bình phong gập được trang trí bằng những bức tranh tường cực kỳ chi tiết, thường là thần thoại hoặc lịch sử theo chủ đề. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là bình phong Coromandel trung quốc sử dụng sự kết hợp rộng lớn của các kỹ thuật sơn mài.

Bình phong gập có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và sau đó được giải thích bởi các quốc gia khác như Pháp và Thụy Điển.

Lưới mắt cáo

Do sự tôn trọng về chi tiết, độ chính xác và trang trí, lưới mắt cáo thường được nhìn thấy trong thiết kế nội thất Trung Quốc. Lattices có thể được nhìn thấy trên bất cứ điều gì từ cửa tủ đến cửa chớp.

Trong màn che, chúng cũng thêm một yếu tố riêng tư và ẩn dật. Giường tán truyền thống có thể có mạng hoặc fretwork trên nội thất và bên ngoài của ốp gỗ quá với các mẫu là hình học và hiện đại hơn hoặc dựa trên bông hoa.

Ảnh: Greg Natale, Photography bởi Anson Smart

Giấy dán tường Chinoiserie

Kỳ lạ và kỳ diệu, giấy Chinoiserie đã (và vẫn còn) thường được vẽ bằng tay bằng cách sử dụng màu sắc bóng bẩy và chi tiết khó tính.

Mặc dù không phải là thiết kế truyền thống của Trung Quốc – thay vào đó là một sáng tạo của châu Âu để đại diện cho vẻ đẹp của nghệ thuật và phong cảnh Trung Quốc – chúng phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và trở nên phổ biến hơn vào thế kỷ 19 – có những ví dụ ban đầu trong Gian hàng Hoàng gia ở Brighton và trong Phòng vẽ màu vàng tại Cung điện Buckingham.

Được coi là một trong những tấm phủ tường đáng thèm muốn nhất hiện có, giấy dán tường Chinoiserie (thật hoặc bắt chước) có thể được sử dụng trong các tấm, để lót bên trong tủ quần áo hoặc làm phông nền để hiển thị trung quốc hoặc pha lê tốt và được biết đến với sự phai màu chậm và thanh lịch.

Bàn thời nhà Minh

Cai trị Trung Quốc từ năm 1386 đến năm 1644 sau Công an, nhà Minh nổi tiếng với nhiều thứ, chẳng hạn như dân số tăng gấp đôi, mở rộng thương mại, kịch, văn học và tạo ra đồ sứ nổi tiếng thế giới. Trong số này, đồ nội thất đặc trưng của thời kỳ này đã trở thành một trong những ví dụ được tôn kính nhất về thiết kế nội thất Trung Quốc, đặc biệt là các bàn thời nhà Minh.

Được làm từ gỗ quý và hiển thị tuyệt vời của nghề thủ công và đồ gỗ, những bảng này thường sẽ đơn giản về cấu trúc với trang trí tối thiểu. Điều này sẽ cho phép vẻ đẹp tự nhiên của gỗ tỏa sáng và cho những gì trang trí đã được đánh giá cao đầy đủ.

Nó thường được gọi là thời kỳ hoàng kim trong sự phát triển của đồ nội thất Trung Quốc cổ đại vì vậy để khai quật một chiếc bàn cổ thời nhà Minh là một trong những cách phong phú nhất để kỷ niệm thiết kế nội thất Trung Quốc trong nhà của bạn.

Ảnh: Les Ensembliers

Tủ tiệc cưới tinh xảo

Một biểu tượng khác trong lịch sử đồ nội thất Trung Quốc là tủ tiệc cưới. Một món quà truyền thống được gia đình cô dâu tặng cho gia đình chú rể, đó là trung tâm của hồi môn của cô. Như vậy, chúng thường được xây dựng trong các chạm khắc và khắc của chúng, và thường có một tấm đồng đô và thanh khóa trung tâm lớn. Ngày nay, chúng là những mảnh sưu tập và hoạt động tốt như tủ lưu trữ và thậm chí cả tủ đồ uống.

Chi tiết Cloisonne

Giống như hầu hết các cân nhắc trong nội thất kiểu Trung Quốc, lịch sử thông báo con đường. Cloisonné là một kỹ thuật cổ xưa khác được sử dụng để trang trí các mảnh làm từ kim loại.

Dây kim loại được hàn thành hình thức, chẳng hạn như một chiếc bình hoặc đồ trang sức, trong các mẫu trang trí và sau đó được lấp đầy bằng men, thủy tinh màu hoặc khảm đá quý dẫn đến chất lượng giống như khảm cho mảnh hoàn thành, mặc dù tốt hơn nhiều.

Bản chất tinh tế của cloisonné hấp dẫn hương vị Trung Quốc và vào thế kỷ 14 đã được sử dụng ở Trung Quốc để trang trí các mặt hàng như bình hoa và bát. Ngày nay, bạn có thể mong đợi để xem ít nhất một mảnh cloisonné trong một nội thất Trung Quốc, có thể là một đồ trang trí hoặc một hộp trinket.

Ghế sân vườn truyền thống

Ghế không tựa là một mặt hàng chủ lực trong các bộ phòng phương Đông và một trong những thiết kế mang tính biểu tượng nhất là ghế vườn Trung Quốc hình thùng. Ban đầu, nó được sử dụng ở Trung Quốc hoàn toàn trong không gian ngoài trời.

Nhiều ngôi nhà Trung Quốc nhấn mạnh vào cảnh quan và sân trong hoặc khu vườn, nhưng nơi điều này là không thể, các yếu tố của ngoài trời dần dần được đưa vào bên trong. Hoặc, ngay cả khi khu vườn có thể nhìn thấy, chiếc ghế vườn di chuyển vào nhà là một cách để xây dựng một cây cầu giữa thế giới trong nhà và bên ngoài.

Vào thời nhà Tống, những chiếc ghế này thường được sử dụng từ trong ra ngoài, để ngồi và làm bàn phụ. Bây giờ, chúng có sẵn trong các thiết kế bằng gỗ chạm khắc, như phân vườn truyền thống đã được thực hiện, và đá tráng men hoặc sứ được coi là phù hợp hơn cho nội thất của chúng tôi. Công việc lưới cũng không phải là hiếm trên thiết kế phân.

Ảnh: The Langham Hotels

Xu hướng thiết kế nội thất Trung Hoa

Hiệu ứng Marie Kondo, mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản, có liên quan đến thiết kế toàn châu Á. Do đó, trật tự và chỉ có các mặt hàng trong nhà của bạn với mục đích, trên thực tế là một phong tục trung quốc, đã dẫn đến một đỉnh cao trong xu hướng dọn dẹp.

Một nội thất kiểu Trung Quốc hiếm khi tích lũy các vật dụng không cần thiết, được cho là làm cạn kiệt căn phòng và những vật thể bên trong nó.

Các ý tưởng thiết kế nội thất khác của Trung Quốc bao gồm cam kết về vật liệu tự nhiên – một xu hướng sâu rộng và là một phần rất lớn của bình luận thiết kế nội thất toàn cầu.

Quan điểm của Trung Quốc là bảo tồn thiên nhiên, tôn vinh thiên nhiên và đánh giá cao tác động tích cực bằng cách sử dụng tài nguyên thiên nhiên có thể có đối với hạnh phúc của một người. Bằng cách mang thiên nhiên vào nhà, nó giúp chúng ta buông bỏ sự nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày, cho dù đây là đồ nội thất bằng gỗ, thảm dệt từ sợi tự nhiên hoặc sử dụng đá làm vật thể của vẻ đẹp và nền tảng tâm linh.

Một xu hướng khác phát sinh từ thiết kế nội thất Trung Quốc là sử dụng màn hình để phân chia một căn phòng. Bởi vì trong một hoặc hai thập kỷ qua, đã có một sự thay đổi địa chấn đối với cuộc sống mở, chúng ta đã dần dần bắt đầu quay trở lại với sự hấp dẫn của kế hoạch bị phá vỡ.

Các phòng riêng biệt có nghĩa là chúng tôi phân chia không gian giữa các túi ấm cúng và các khu vực hoạt động. Truyền thống trung quốc sử dụng màn hình trang trí trong phòng để phân chia không gian của bạn là một cái gì đó đang được áp dụng cho không gian rộng lớn trong nhà của chúng tôi như một cách giải thích về thiết kế nội thất hiện đại của Trung Quốc.

Ảnh: David Collins Studio

Làm sao để kết hợp nội thất Trung Hoa trong ngôi nhà của bạn

Trang trí nội thất Trung Quốc, giống như với bất kỳ ảnh hưởng thiết kế nào, có thể đạt được một cách tối đa hoặc tối giản. Nhưng có lẽ có ba bước đệm chính sẽ chỉ đạo kế hoạch của bạn theo hướng (xa) phía đông. Quyết định sau đó là áp lực bao nhiêu cho bàn đạp và tăng âm lượng bao nhiêu.

Cuối cùng, làm thế nào công chúng hoặc tinh tế bạn muốn thiết kế nội thất phương Đông để thống trị căn phòng của bạn? Và hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn sử dụng cả ba kết hợp sau đây, sơ đồ của bạn vẫn có thể sai lầm ở phía yên tĩnh hơn của thiết kế Trung Quốc.

Trật tự và dòng chảy

Thiết lập sự cân bằng rõ ràng ngay lập tức trong phòng của bạn, một con đường rõ ràng để điều hướng bản thân xung quanh phòng với không gian, và mọi thứ có cảm giác rõ ràng thuộc về tất cả các thuộc tính của hệ tư tưởng thiền.

Triết lý phong thủy thường là mối liên hệ đầu tiên mọi người thực hiện với thiết kế nội thất Trung Quốc – nơi các lực lượng năng lượng được chuyển hướng để tạo cảm giác hài hòa trong một không gian. Nó thường được gọi là nghệ thuật vị trí trong đó việc định vị và tổ chức các vật phẩm trong một căn phòng tối ưu hóa ‘chi’ (năng lượng).

Sự cân bằng và trật tự bắt nguồn sâu sắc trong văn hóa Trung Quốc, vì vậy hãy cho phép những khía cạnh này là một trong những khái niệm xác định của căn phòng của bạn.

Ảnh: AB Concept

Màu sắc

Sự phong phú về màu sắc là một đối tượng khác của thiết kế nội thất truyền thống Trung Quốc. Khi vô số bức tường màu đỏ ruby, đồ nội thất cao cấp bằng gỗ mun hoặc gỗ gụ, và tác phẩm chạm nổi bằng vàng, các điểm nhấn trang trí mạ vàng và kim loại đồng thau kết hợp với nhau, bản giao hưởng sôi động nhất của thiết kế phương Đông sẽ được phát ra từ không gian của bạn.

Và nếu thứ gì đó quá mạnh không phù hợp với sở thích của bạn, hãy chọn ít nhất một trong những màu đặc trưng của Trung Quốc và sử dụng nó ở một số nơi để nó nhận được sự chú ý, chẳng hạn như hợp xướng của ghế ăn, màn hình trang trí hoặc màu sắc được sử dụng trên các bức tường.

Tư duy trang trí

Thiết kế của Trung Quốc không quá từ chối các đường nét đậm và hình thức sắc nét (thực sự là rất nhiều đồ nội thất Trung Quốc tuân theo những hình dạng này). Nhưng, nó bao gồm và vô địch hình thức trang trí theo một cách rất lớn.

Để thực sự phát triển một kế hoạch lấy cảm hứng từ Trung Quốc, bạn sẽ cần phải nhường chỗ cho các chạm khắc trang trí công phu trên đồ nội thất hoặc đèn, bạn sẽ tìm kiếm các hoa văn phức tạp trên vải và bạn sẽ hoan nghênh tư duy ngày càng nhiều hơn về sự chú ý đến chi tiết về những phần quan trọng trong phòng (đồng thời giữ mọi thứ khác rất nhiều về ít hơn là nhiều hơn).

Trích nguồn LuxDeco