Sonos Move: Nhịp điệu tại nhà hay chiến binh đường phố

Khoảng một tuần qua hoặc hơn, tôi có dịp trải nghiệm âm nhạc với  chiếc loa không dây trong phòng khách của mình, phòng bếp, phòng làm việc, trong sân nhà và thậm chí là tại công viên. Trong khi mọi người có thể làm điều đó với nhiều chiếc loa khác nhau, tôi đã sử dụng cùng một chiếc loa cho tất cả những nơi đó: Sonos Move 399$. 

Move là sản phẩm cột mốt của Sonos, một thương hiệu công ty độc lập với 17 năm kinh kinh nghiệm, chuyên phân phối các dòng sản phẩm âm thanh tại gia. Đây là sản phẩm đầu tiên của công ty dùng pin sạc và hỗ trợ âm thanh Bluetooth, đây cũng là loa Sonos đầu tiên bạn có thể dễ dàng mang đi – nếu bạn muốn – từ nơi này sang nơi khác. Có vẻ, nó tốt hơn là một chiếc loa Sonos đặc trưng, bởi vì Move cũng hỗ trợ hệ thống Sonos Wifi kiểu mẫu và tích hợp liền mạch với các loa khác của Sonos. Nó cũng là một chiếc loa thông minh với chế độ sẳn sàng lắng nghe hiệu lệnh truyền đến Amazon’s Alexa hoặc trợ lý Google.

Là sản phẩm Sonos di động đầu tiên, Move có rất nhiều điều để nói về nó. Hầu hết các thành phần, được hoàn thiện rất tốt. Nó là một chiếc loa xuất sắc. Nhưng bạn có thể muốn tìm hiểu thêm nếu như đang cân nhắc đến việc bỏ ra gần 400$ để thay thể một chiếc loa Bluetooth rẻ tiền trong túi du lịch của bằng một chiếc Move.

8.0

điểm từ Verge

SONOS MOVE

ƯU ĐIỂM

 • Âm thanh lớn, đầy đủ
 • Kết nối không dây đáng tin cậy
 • Tích hợp liền mạch với các sản phẩm Sonos khác
 • Amazon Alexa và Google Assistant trên bo mạch
 • Nghe cảm giác tuyệt vời trong nhà hoặc ngoài trời

NHƯỢC ĐIỂM

 • Giá cao
 • Một số lỗi thiết lập khá đáng kể và đau đầu
 • Quá to và nặng để mang theo du lịch
 • Thời lượng pin 10 giờ ngắn hơn các loa Bluetooth khác

Điều chú ý đầu tiên về Move khi bạn lấy ra khỏi hộp là nó trông to và nặng nề. Nó không phải là một loa Bluetooth di động thông dụng. Move là một thứ nặng đáng kể với trọng lượng gần 3kg với chiều cao khoảng 25cm. Kết quả là, nó không thực sự phù hợp cho chuyến du lịch nhẹ. Đem nó đến sân tập để phát giai điệu trong khi những đứa trẻ đang chơi cũng khá là cồng kềnh, không giống như chiếc UE Boom , tôi có thể quăng nó vào trong túi khi đi ra ngoài.

Thay vì đó, tốt nhất hãy xem Move như một chiếc loa mà bạn có thể dễ dang đem từ nơi này sang nơi khác trong nhà hoặc từ trong ra ngoài sân vườn của bạn; trái ngược với một cái gì đó mà bạn muốn đem theo khi đi du lịch. Sonos đã thiết kế một tay cầm gắn vào vỏ nhỏ đúc nguyên khối của loa, giúp dễ dàng xách lên và đặt xuống ở một vị trí mới, nhưng nó không phải là điều mà bạn muốn đem Move theo trong chuyến đi dài.

So với loa Sonos One phổ biến, Move cao hơn một chút và có hình bầu dục thay vì hình vuông tròn. Hầu hết sự khác biệt về kích thước đó là do cục pin bên trong Move. Các trình điều khiển thực tế (một loa trầm và một tweeter) bên trong Move không lớn hơn hoặc mạnh hơn One. Nó cũng cao hơn đáng kể so với HomePod của Apple, mặc dù nó không chiếm thêm bất kỳ không gian kệ nào. Kích thước của Move không phải là vấn đề lớn trong nhà – bạn sẽ cần nhiều không gian cho việc này như bạn làm cho HomePod hoặc Sonos One – nhưng nó chắc chắn đáng chú ý khi bạn mang Move trong chuyến đi.

 

 

KÍCH THƯỚC VÀ TRỌNG LƯỢNG CỦA MOVE LÀM CHO NÓ CỒNG KỀNH ĐỂ ĐEM THEO DU LỊCH CÙNG


Sonos Move lớn hơn đáng kể so với Sonos One, Apple HomePod hoặc loa Bluetooth điển hình như UE Boom 2.

Một bất ngờ thú vị, pin trong Move có thể thay thế, vì vậy đến khi nó ngừng giữ sạc, bạn vẫn có thể thay thế bằng một viên pin mới. Sonos cho biết pin sẽ kéo dài trong 900 chu kỳ sạc (hoặc khoảng ba năm sử dụng) và nó sẽ được bán riêng trong những ngày sắp tới với giá được công bố sau. Công ty cho biết Move sẽ duy trì khoảng 10 giờ sau khi sạc đầy và tôi đã có thể đạt được mốc đó khi nghe nhạc ở âm lượng 50%. Mặc dù 10 giờ là nhiều thời gian để chơi nhạc giải trí ngoài sân , nhưng nó ít hơn nhiều so với những gì mà loa Bluetooth phổ biến cung cấp, mặc dù bạn có thể chạy Move với một cục sạc dự phòng chuẩn USB-C nếu bạn cần thời gian chơi nhạc lâu hơn.

Sạc pin mất khoảng ba giờ và được thực hiện thông qua “dock” hình bầu dục đi kèm với Move. Có hai điểm tiếp xúc ở mặt sau của loa thẳng hàng với các tiếp điểm trên dock, vì vậy bạn chỉ cần đặt loa xuống dock để bắt đầu sạc. Tôi thích thiết kế này. Tôi không phải khó chịu với việc cắm dây để sạc loa và nó cung cấp một nơi bố trí Move vào khi không sử dụng nó ở các địa điểm khác. Trải nghiệm cũng giống như bộ sạc không dây tôi có trên bàn làm việc và đầu giường cho điện thoại của mình.

Sonos đang bán Move chỉ với một màu: màu xám đen không tối như Sonos One đen. Nó cũng không có khả năng chống lại dấu vân tay hơn One, mặc dù đây là một loa có nghĩa là để được cầm và di chuyển xung quanh, không chỉ ngồi ở một nơi. Tôi rất muốn thấy một tùy chọn màu trắng, vì hầu hết các loa Sonos đều có sẵn trong hai màu, vì vậy có lẽ đây là điều mà công ty sẽ cung cấp trong tương lai.

Move sạc thông qua đế.
Cổng USB-C cung cấp một cách khác để sạc pin.

Tất cả các tính năng thiết kế đều được đánh giá cao, nhưng điều thực sự quan trọng với Move là âm thanh và đó là nơi Sonos thực sự mang lại. Move trở nên ồn ào một cách đáng ngạc nhiên và có thể lấp đầy cả những căn phòng lớn mà không gây ra âm thanh như đang gặp khó khăn hoặc quá tải. Đầu ra âm thanh của nó gần với Sonos One hơn là Sonos Play: 5, với âm lượng có lẽ chỉ lớn hơn One một chút. Bạn có thể nghe thấy âm trầm phát ra từ Move, nhưng bạn không thể cảm nhận nó theo cách bạn có thể làm với Play: 5. Nhưng bạn cũng không thể mang Play: 5 đó ra ngoài với mình.

Move có một loa tweeter hướng xuống, được thiết kế để cung cấp âm trường đa hướng, vì vậy bạn có thể nghe nhạc bất kể bạn đang ở vị trí nào so với loa. So với One, có một loa tweeter phát sáng phía trước, Move thực sự bao phủ một căn phòng với âm thanh tốt hơn một chút và nó không phụ thuộc vào việc bạn đang ở “điểm hấp dẫn” để có trải nghiệm tốt nhất. Nhìn chung, âm thanh đầu ra giữa One và Move rất giống nhau, với âm trầm mạnh mẽ, âm cao rõ ràng và âm trung ấm.

GIỐNG NHƯ HẦU HẾT CÁC LOA SONOS, MOVE NGHE CÓ VẺ TUYỆT VỜI TRÊN NHIỀU THỂ LOẠI KHÁC NHAU VÀ Ở CẢ ÂM LƯỢNG THẤP VÀ CAO.


 

 

Âm thanh tuyệt vời trên nhiều thể loại và ở cả âm lượng thấp và cao, vì vậy bạn không cần phải nâng nó lên 11 để thực sự thưởng thức. Tôi thực sự đánh giá cao tính linh hoạt này khi tôi chỉ muốn một số nhạc nền trong văn phòng tại nhà hoặc trong bữa tối và vẫn muốn có thể trò chuyện qua âm nhạc. Tất cả các loa của Sonos đều có đặc điểm âm thanh tương tự nhau, không hẳn là lâm sàng nhưng rất dễ chịu khi nghe. Và Move cũng phù hợp với phần còn lại của hệ thống.

Tôi cũng đã so sánh Move với HomePod của Apple và tôi rất ngạc nhiên vì Move có thể phát ra âm thanh lớn hơn bao nhiêu. Ở mức âm lượng 70%, Move dễ dàng vượt qua loa của Apple ở cùng cài đặt và cũng có thể duy trì độ rõ ràng. HomePod là một chiếc loa có âm thanh tuyệt vời, nhưng Move thực sự nghe rõ ràng và sắc nét hơn đối với tai tôi và có thể duy trì âm lượng lớn hơn nữa.

Move có micrô ở trạng thái luôn sẳn sàng để sử dụng như một chiếc loa thông minh
Một tay cầm được đúc cùng vỏ nhựa để dễ lấy hơn và nút chuyển đổi giữa Bluetooth và Wi-Fi nằm ở mặt sau của loa.

Thật ấn tượng, Move không bị mất bất kỳ punch nào khi nó đang chạy bằng pin, trái ngược với khi được cắm vào tường. Bên ngoài, Move có thể giữ âm thanh của riêng nó, phát ra nhiều âm thanh mà không làm mất tất cả âm thanh của nó vào bầu không khí hoặc suy giảm thành méo tiếng. Thật ngạc nhiên khi Move nghe có vẻ giống nhau cho dù tôi đặt nó ở đâu, phần lớn là do tính năng điều chỉnh TruePlay tự động mới của Sonos sử dụng mic trên bo mạch của loa để điều chỉnh đầu ra của nó cho phù hợp với bất kỳ môi trường nào.

Apple cũng làm điều tương tự với HomePod và tôi rất vui vì cuối cùng Sonos cũng đã kích hoạt nó tự động mà không cần phải trải qua quá trình thiết lập phức tạp bao gồm vẫy iPhone bíp bíp quanh phòng để lập bản đồ âm thanh trong không gian. Công ty cho biết có khả năng TruePlay tự động sẽ được thêm vào các loa Sonos khác có micrô trong tương lai.

Âm thanh Move cũng gần giống hệt nhau cho dù tôi sử dụng nó qua kết nối Bluetooth với thiết bị của mình hay thông qua thiết lập Wi-Fi thông thường. Việc chuyển đổi giữa Wi-Fi và Bluetooth được thực hiện bằng một nút ở mặt sau của loa và Move sẽ cố gắng kết nối với thiết bị cuối cùng mà nó được ghép nối khi bạn chuyển đổi chế độ. Nghe qua Bluetooth so với Wi-Fi cũng to và thú vị không kém, mặc dù điều chỉnh TruePlay tự động chỉ khả dụng khi sử dụng loa trên Wi-Fi. Do kích thước và trọng lượng lớn của Move, tôi không nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ sử dụng nó qua Bluetooth thường xuyên và nó không gặp vấn đề gì với tín hiệu mạng Wi-Fi của tôi khi tôi mang nó ra ngoài sân.

Nếu muốn có âm lượng lớn hơn nữa, bạn có thể ghép nối hai Moves với nhau thành một hệ thống âm thanh nổi, giống như các loa khác của Sonos. Nhưng tôi không rõ tại sao bạn lại sử dụng Move cho loại thiết lập này vì cặp âm thanh nổi sẽ bị hỏng bất cứ khi nào bạn di chuyển một trong các loa khỏi đế của nó và sử dụng nó ở một vị trí khác.

Giống như soundbar Sonos One và Beam, Move có micrô tích hợp và hỗ trợ Amazon Alexa hoặc Trợ lý Google để điều khiển bằng giọng nói. Tôi có thể ra lệnh để điều chỉnh âm lượng, bỏ qua bản nhạc hoặc điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác ngay cả khi Move đang phát nhạc ở âm lượng lớn và nó phản hồi mà không có vấn đề gì.

Không thể chạy Alexa và Google Assistant cùng một lúc, nhưng ứng dụng Sonos giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa hai nền tảng bất cứ khi nào bạn muốn. Ở chế độ tiết kiệm pin, loa sẽ đi ngủ sau vài phút không được sử dụng và phải mất một vài nỗ lực để “đánh thức” nó bằng lệnh thoại khi nó ở chế độ tiết kiệm năng lượng này. Lệnh thoại cũng không có sẵn qua Bluetooth; bạn phải sử dụng Move trên mạng Wi-Fi của mình để tận dụng chúng.

ĐỒNG Ý TIẾP TỤC: SONOS MOVE

Mọi thiết bị thông minh hiện nay đều yêu cầu bạn đồng ý với một loạt điều khoản và điều kiện trước khi bạn có thể sử dụng nó – những hợp đồng mà không ai thực sự đọc được. Chúng tôi không thể đọc và phân tích từng thỏa thuận trong số những thỏa thuận này. Nhưng chúng tôi bắt đầu đếm chính xác số lần bạn phải nhấn “đồng ý” để sử dụng thiết bị khi chúng tôi xem xét chúng vì đây là những thỏa thuận mà hầu hết mọi người không đọc và chắc chắn không thể thương lượng.

Để sử dụng Sonos Move và bất kỳ loa Sonos nào khác, bạn cần đồng ý với một điều bắt buộc:

 • Chính sách bảo mật của Sonos. Bạn sẽ buộc phải đồng ý với điều đó trong khi tạo tài khoản Sonos, tài khoản này được yêu cầu để thiết lập loa Sonos. Nếu bạn đang hy vọng vượt qua điều này bằng cách chỉ sử dụng Move qua Bluetooth, xin lỗi, bạn không thể sử dụng nó trên Bluetooth mà không thiết lập trước bằng tài khoản Sonos.

 

Ngoài ra còn có hai điều tùy chọn bạn cần đồng ý nếu bạn muốn thêm điều khiển bằng giọng nói:

 • Tài khoản Amazon sử dụng Alexa
 • Tài khoản Google sử dụng Google Assistant

 

Kiểm đếm cuối cùng: một thỏa thuận bắt buộc và một hoặc hai thỏa thuận tùy chọn cho Amazon hoặc Google. Đối với hai thỏa thuận sau, các thỏa thuận này mở rộng các sản phẩm khác có khả năng liên quan đến nhiều thỏa thuận hơn đáng kể.

BLUETOOTH THIẾU ĐI MỘT SỐ TÍNH NĂNG QUA WI-FI, NHƯNG NÓ VẪN NGHE TUYỆT VỜI.

Vì Move là loa Sonos nên nó tương thích với hầu hết mọi dịch vụ phát nhạc trực tuyến hiện có, cùng với các dịch vụ như Audible và Pocket Casts. Bạn có thể phát nhạc trên đó thông qua lệnh thoại, qua ứng dụng Sonos, trực tiếp qua Spotify bằng Spotify Connect hoặc qua AirPlay 2 trên thiết bị Apple. Nếu bạn có đầu thu hoặc đĩa xoay kết nói với các thiết bị Sonos khác, như Connect hoặc Play: 5, bạn cũng có thể phát nhạc đó thông qua Move. Như mong đợi, bạn cũng có thể nhóm Move với các loa Sonos khác trong nhà của mình để nghe cả nhà đồng thời. Nếu bạn được ghép nối với Move thông qua Bluetooth, bất kỳ ứng dụng âm thanh nào bạn có trên điện thoại của mình giờ đây sẽ phát qua Move, giống như bạn mong đợi với bất kỳ loa Bluetooth nào khác.

Mặc dù hầu hết trải nghiệm của tôi khi kiểm tra Move đều tích cực, nhưng nó không phải là tất cả đều hoàn hảo. Tôi đã gặp một số vấn đề đáng kể khi sử dụng Alexa và Trợ lý Google để phát nhạc thông qua Move do một số điểm không tương thích rõ ràng giữa Move và hệ thống bộ định tuyến lưới của tôi, mà cuối cùng tôi có thể giải quyết bằng cách buộc Move kết nối với nút bộ định tuyến chính trong quá trình thiết lập . Sonos nói rằng các vấn đề tôi gặp phải là khác thường và những người đánh giá khác mà tôi đã nói chuyện cho biết họ không gặp vấn đề gì khi tiến hành Move lên và hoạt động đầy đủ trên mạng của họ, vì vậy sử dụng của bạn có thể thay đổi ở đây. Khi mọi thứ đã được thiết lập chính xác, trải nghiệm thật tuyệt vời. Nhưng phải mất nhiều thời gian và làm việc với nhóm hỗ trợ của Sonos để đạt được điều đó và ứng dụng không hữu ích lắm khi khắc phục sự cố. Tôi cũng chưa gặp phải bất kỳ sự cố nào với các loa Sonos khác trên hệ thống mạng này, vì vậy, một số thứ khác biệt giữa các phần cứng Wifi hoặc cấu hình của Sonos Move.

Câu hỏi lớn nhất mà hầu hết mọi người có vẻ quan tâm về Move là liệu nó có xứng đáng với mức giá gần 400 đô la hay không. Thành thật mà nói, đó là một cái giá khó nuốt đối với phần lớn khi so sánh với một chiếc Sonos One trị giá 200 đô phải kết nối dây nguồn. Nó cũng đắt hơn rất nhiều so với giá chiếc loa Bluetooth thông thường. Nhưng Move cũng làm được những điều mà không một loa Sonos nào khác cũng như bất kỳ loa Bluetooth nào khác có thể làm được và nó làm được tất cả mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, âm lượng hoặc các tính năng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc loa Bluetooth di động thực sự để mang đến công viên hoặc bãi biển, Move không phải là giải pháp phù hợp. Nhưng nếu bạn đang muốn có khả năng mang loa Sonos của mình ra ngoài sân, xuống tầng hầm, trong nhà để xe hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn không cần một loa chuyên dụng toàn thời gian mà ở nơi bạn muốn thỉnh thoảng nghe với âm nhạc, thì Move chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm.

Tôi có cảm giác rằng rất nhiều người đã mong muốn chiếc loa giống vậy. Tôi là một trông số họ. Chúng ta sẽ phải phải trả 400 đô la để có được nó.

Trích nguồn từ theverge