9 xu hướng thiết kế web tuyệt đẹp 2021

Xu hướng thiết kế web mỗi năm hứa hẹn sẽ đưa chúng ta vào tương lai khoa học viễn tưởng trong giấc mơ của chúng ta, vì chúng dựa trên công nghệ. Nhưng những dự đoán năm 2021 mà chúng tôi nhận được từ cộng đồng các nhà thiết kế web từ khắp nơi trên thế giới cho thấy điều ngược lại.

Xu hướng thiết kế web năm 2021 dường như chia sẻ một chủ đề chung: thay vì khao khát tưởng tượng công nghệ cao, các nhà thiết kế web đang tìm kiếm những đỉnh cao mới của chủ nghĩa hiện thực. Họ đang pha trộn kỹ thuật số và bình thường hơn bao giờ hết, và nó phản ánh bao nhiêu phần của các trang web cuộc sống hàng ngày đã trở thành. Bằng cách này, 9 xu hướng thiết kế web sau đây cho năm 2021 thực sự đang thổi sức sống vào thế giới kỹ thuật số.

9 xu hướng thiết kế web sẽ bùng nổ vào năm 2021

  1. Hoạt cảnh Parallax
  2. Neumorphism
  3. Sáng tác nghệ thuật trừu tượng
  4. Màu sắc thoải mái
  5. Thiết kế web cho các tác động xã hội
  6. Biến đổi cho thao tác cuộn
  7. Trình diễn kỹ thuật số cho các sản phẩm đời sống
  8. Bảng câu hỏi hấp dẫn
  9. Màu sắc ba chiều

1. Hoạt cảnh Parallax

Bởi Pinch Studio

Từ tương tác vi mô đến nền hạt, chúng tôi đã chứng kiến sự phổ biến ngày càng tăng của xu hướng hoạt hình dựa trên web năm này qua năm khác. Hoạt hình web năm 2021 đang trở nên phức tạp hơn thông qua việc tách các yếu tố trang thành các thái cực tiền cảnh và nền, tạo ra hiệu ứng thị sai.

Play Video

Bởi Minh Phạm qua Dribbble

Play Video

Bởi Wesley van ‘t Hart qua Dribbble

Thị sai là ảo ảnh quang học xảy ra khi các vật thể gần người xem dường như di chuyển nhanh hơn các vật thể ở xa hơn. Mặc dù chúng ta thấy điều này trong cuộc sống hàng ngày – ví dụ như khi xem phong cảnh đi qua trong khi lái xe – hiệu ứng trên các trang web đi qua như các phần bằng nhau thực tế và siêu thực.

Độ sâu được tạo ra thông qua việc sử dụng tiền cảnh và hậu cảnh cũng có thêm lợi ích của việc ngâm, biến màn hình máy tính thành một cái gì đó gần sân khấu rạp hát hơn. Khi người dùng điều hướng trang web, họ bị lôi kéo vào hiệu suất thuyết phục của nó như thể bằng phép thuật. Và vào cuối ngày, không phải là phép thuật mà internet được cho là cảm thấy như thế nào?

By Iconic Graphics
Play Video

Bởi UI8 qua Dribbble

Play Video

Bởi Slava Kornilov qua Dribbble

Play Video

Bởi Permadi Satria Dewanto qua Dribbble

2. Neumorphism

Neumorphism đã đạt được lực kéo đáng kinh ngạc trong năm qua, và trong năm 2021, nó hứa hẹn sẽ đưa chúng ta vào thời đại nghịch lý của chủ nghĩa hiện thực tối giản. Phong cách này là sự kế thừa của chủ nghĩa skeuomophism— một cách tiếp cận thiết kế kết hợp các kết xuất của các vật liệu quen thuộc, lỗi thời vào các thiết kế hiện tại và nó đã có thời hoàng kim trên các biểu tượng ứng dụng ở khắp mọi nơi vào đầu những năm 2010. Xu hướng này phần lớn được thay thế bởi thiết kế phẳng, giúp đơn giản hóa các biểu tượng và màu sắc theo cách ít thực tế hơn nhưng đồng nhất hơn và dễ nhận dạng hơn.

Ảnh: Ritesh.lal
Tác giả Creativedzine
Bởi Sara Salehi qua Dribbble
Bởi George Tang qua Dribbble

Chúng ta sẽ thấy Neumorphism - Skeumorphism mới - biến các biểu tượng phẳng thành các đối tượng 3D thực tế.

Claire Taylor, Nhà thiết kế sản phẩm dày dặn tại 99designs

Neumorphism đại diện cho sự kết hợp của cả hai xu hướng, với các thiết kế bắt chước vật lý thông qua bóng thả chọn lọc trong khi được phủ màu bán phẳng. Thông thường, hiệu ứng giống như dập nổi kỹ thuật số hoặc suy nhược. Nó cho phép các nhà thiết kế lấy lại trải nghiệm xúc giác đã bị mất trong kỷ nguyên thiết kế phẳng, và điều này lần lượt nâng cao kết nối của người dùng với thiết kế mà anh ta đang tương tác. Hy vọng sẽ thấy chủ nghĩa hiện thực cách điệu này trên các nút, thanh tìm kiếm và hộp văn bản trên tất cả các thiết kế kỹ thuật số của năm 2021.

Tác giả ODarka
Bởi Siddharth Chakraborty qua Dribbble
Bởi Samson Vowles thông qua Dribbble

3. Sáng tác nghệ thuật trừu tượng

Các hình dạng trừu tượng, đặc biệt là những hình dạng bao gồm các nguyên thủy hình học như hình vuông và vòng tròn, có thể đi qua như đơn giản, tối giản và hạn chế. Tuy nhiên, vào năm 2021, các nhà thiết kế web đang kết hợp chúng vào các tác phẩm phức tạp, ngổn ngang toát lên sự tự do.

Tác giả andrei2709

Vào năm 2021, các yếu tố nghệ thuật trừu tượng sẽ được sử dụng thay thế cho nhiếp ảnh trong thiết kế web cho các công ty khởi nghiệp, sản phẩm công nghệ và ứng dụng.

Tristan Le Breton, Giám đốc sáng tạo tại 99designs

Trong hầu hết các trường hợp, những sắp xếp nghệ thuật trừu tượng này đang thay thế cho ảnh stock và ảnh minh họa. Mặc dù chúng có thể bao gồm hình ảnh của mọi người, chúng vẫn gợi lên cảm xúc mà không có chúng. Các tác phẩm bùng nổ, Pollock-esque của chúng cảm thấy tràn đầy năng lượng, và nhiều màu sắc rực rỡ của chúng ấm áp về mặt truyền nhiễm. Kết quả là các trang web cảm thấy biểu cảm và sống động, ngay cả khi không có khuôn mặt quen thuộc của con người.

Tác giả Sebastian
Tác giả Pavellev
thông qua indicius.com
Bởi Karolina Marques qua Dribbble
Bởi kreatıva via Dribbble
Bởi iva
Ảnh: akorn.creative

4. Màu sắc thoải mái

Với bản chất số hóa ngày càng tăng của thị trường công việc ngày nay, hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian của họ trên máy tính. Bởi vì điều này, không có gì lạ khi người dùng bị mỏi mắt sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài. Các nhà thiết kế web đã tính đến điều này với các bảng màu tập trung vào việc dễ nhìn hơn.

Theo Creative_David
Bởi Davina Spriggs qua Dribbble
Bởi Davina Spriggs qua Dribbble

Thế giới của chúng ta ồn ào, Zoom mệt mỏi là một điều tất yếu. Vào năm 2021, thiết kế web sẽ trở lại phong cách "một công việc tại một thời điểm" để tránh phân tâm và làm cho các tương tác thoải mái hơn.

Claire Taylor, Nhà thiết kế sản phẩm cao cấp tại 99designs

Điều này phần nào giải thích sự phổ biến của xu hướng chế độ tối năm ngoái, chống lại độ trắng áp đảo thống trị các phương tiện truyền thông dựa trên màn hình.

Vào năm 2021, các nhà thiết kế web sẽ suy nghĩ bên ngoài hai thái cực của bóng tối và ánh sáng. Họ đang tìm kiếm mặt đất trung gian trong bảng màu mềm mại, như màu xanh lá cây lành mạnh, màu xanh pastel, nâu ấm hoặc hồng nhạt. Chúng không chỉ làm cho màu sắc trang web ít chói tai hơn màu đen tinh khiết hoặc trắng tinh khiết, chúng tự nhiên gây ra sự bình tĩnh và thư giãn.

Xu hướng này nói chung là một dấu hiệu đầy hy vọng rằng các nhà thiết kế web trong tương lai có thể quan tâm nhiều hơn đến khả năng tiếp cận và thoải mái hơn là đổi mới mạnh mẽ.

Bởi Viola qua Dribbble

Sẽ có một cuộc cạnh tranh để làm cho thiết kế đơn giản nhất có thể với màu sắc tinh tế và mát mẻ, để người dùng có thể dành nhiều thời gian hơn để xem thiết kế trang web.

RV™, nhà thiết kế tại 99designs
Bởi một tuần kỳ quan thông qua dribbble
Tác giả Alex Capellan

5. Thiết kế web vì nguyên nhân

Với đại dịch COVID-19 và các đơn đặt hàng trú ẩn tại chỗ khác nhau sau đó, internet đã trở thành nơi ẩn náu. Không chỉ có các hội nghị ảo trở thành tiêu chuẩn cho các cuộc tụ họp xã hội và giải trí, nhiều thương hiệu truyền thống đã chuyển sang các trang web để duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Và các nhà thiết kế web đã thực hiện nhiệm vụ, tạo ra các thiết kế có ý nghĩa và có tác động.

Ảnh: DesignExcellence
Play Video

Của Arthur Mineev thông qua Dribbble

Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều thiết kế và hình ảnh cộng hưởng với một phong trào, hoặc các vấn đề xã hội và môi trường. Tôi đã thấy ngày càng nhiều thương hiệu tập hợp xung quanh các vấn đề và kết nối với người dùng của họ ở mức độ sâu hơn.

Tristan Le Breton, Giám đốc sáng tạo tại 99designs

Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy các nhà thiết kế web tiếp tục đánh giá cao vai trò của họ trong việc giúp thế giới vượt qua thời kỳ khó khăn.

Điều này có nghĩa là các thương hiệu tập trung thiết kế web của họ xung quanh các đức tính của họ, chẳng hạn như những nỗ lực bền vững hoặc sự tham gia của cộng đồng. Nó có nghĩa là các thương hiệu tham gia với hình ảnh chứng khoán phản ánh khách hàng thực sự, đa dạng. Nó có nghĩa là sự gia tăng không gian kỹ thuật số mang lại nhận thức về các nguyên nhân xã hội thông qua các phương tiện tương tác, chẳng hạn như trực quan hóa và mô phỏng. Và nó có nghĩa là sự gia tăng các nguồn lực và phương pháp thiết kế web DIY, làm cho sản xuất trang web có thể truy cập được cho tất cả mọi người.

Bởi Lance Barrera thông qua Dribbble

Thiết kế web từ lâu đã tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Và vào năm 2021, trải nghiệm người dùng tốt nhất sẽ xuất phát từ các giá trị chung và nguyên nhân chung.

 

Thông qua Nike
Bởi SixtyTwo qua Dribbble

6. Biến đổi cho thao tác cuộn

Khi người dùng cuộn, họ đang làm nhiều việc hơn là điều hướng trang: họ đang tương tác. Các hành động vật lý mà họ thực hiện trong đời thực — lướt ngón tay qua chuột — gây ra phản hồi trên màn hình. Tương tác là một hình thức tham gia và khi người dùng tham gia vào những thứ đang diễn ra, họ có nhiều khả năng quan tâm và tham gia hơn.

Bởi Hiroshy⭐⭐⭐⭐⭐
Play Video

Bởi JP qua Dribbble

Play Video

Bởi Slava Kornilov qua Dribbble

Play Video

Bởi Vilius Vaicius  qua Dribbble

Cuộn là một trong những hình thức tương tác tinh tế nhất và do đó, các nhà thiết kế web của năm 2021 đang tăng cường phản hồi trực quan mà người dùng nhận được khi họ cuộn. Điều này có thể bao gồm từ thay đổi bảng màu đầy đủ đến chuyển đổi hoạt ảnh phức tạp đến thay đổi bán buôn trong bố cục. Nói chung, các nhà thiết kế web đang dành thời gian làm cho mỗi cuộn cảm thấy giống như một trang mới — đôi khi thậm chí là một trang web mới.

Bởi outer qua Dribbble
Play Video

Bởi Manon Jouet qua Dribbble

7. Trình diễn kỹ thuật số cho các sản phẩm đời sống

Sản phẩm thường là trung tâm của các trang web và các trang web của năm 2021 là trung tâm của chúng. Cụ thể, các sản phẩm là yếu tố thiết kế theo nghĩa đen truyền cảm hứng thông qua trình diễn kỹ thuật số, sáng tạo về phương tiện vật lý.

Bởi JPSDesign
Bởi Hiroshy⭐⭐⭐⭐⭐
Bởi Iconic Graphics

Điều này có thể xảy ra dưới dạng màu bị nhòe trên một trang như sơn móng tay hoặc hình ảnh được cắt theo hình chữ nhật tròn như điện thoại thông minh. Cách tiếp cận này không chỉ tạo ra sức mạnh tổng hợp trực quan giữa sản phẩm và trang web của nó mà còn làm cho các trang web trở nên hữu cơ và bất ngờ hơn.

Với việc các trang web ngày càng trở thành một phần phổ biến của cuộc sống hàng ngày, xu hướng kết hợp giữa thế giới thực và kỹ thuật số này có cảm giác như nó đã được tạo ra cho đúng thời điểm của chúng ta.

Bởi Abay (bay)

8. Bảng câu hỏi hấp dẫn

Quá trình giới thiệu — khoảng thời gian mà người dùng truy cập trang đích — có lẽ là thời điểm quan trọng nhất trong hành trình của người dùng. Họ đứng trên ranh giới giữa âm mưu và sự thờ ơ, và chất lượng kinh nghiệm của anh ta ở đây sẽ khiến họ vững vàng lật đổ về một phía.

Play Video

Bởi Christian Werther qua Dribbble

Thay vì để người dùng đọc mô tả sản phẩm và tự mình đưa ra quyết định, ngày càng nhiều thương hiệu sử dụng bảng câu hỏi để thúc đẩy trải nghiệm tương tác. Những câu đố này đưa ra những câu hỏi trắc nghiệm có tính bắt buộc tập trung vào sở thích và không thích của khách truy cập để cung cấp sản phẩm một cách tinh tế cho họ.

Play Video

Bởi Florian Pollet qua Dribbble

Bởi Empower qua Dribbble
Và Darko Stanimirov qua Dribble

Từ quan điểm thiết kế, điều này có nghĩa là các trang đích giống một loạt thẻ với các chuyển đổi động ở giữa chúng hơn là các trang web tiêu chuẩn. Điều này cũng làm cho chúng tương tác hơn nhiều so với các trường khảo sát thường được đưa vào tiêu đề của các trang đích.

Với mức độ hiệu quả của các câu hỏi làm quen này khiến người mua tiềm năng cảm thấy như họ đã là một phần của dịch vụ trước khi họ đăng ký, chúng tôi hy vọng sẽ thấy bảng câu hỏi giới thiệu trở thành một tính năng tiêu chuẩn của thiết kế web vào năm 2021.

Bởi Alena Sokolova qua Dribbble

9. Màu sắc ba chiều

Cách phối màu trong thiết kế web đã có xu hướng theo xu hướng chuyển màu trong một thời gian và xu hướng của năm nay giống như sự phát triển tiếp theo, với sự chuyển đổi màu sắc trở nên sống động hơn bao giờ hết. Lấy tín hiệu của họ từ Hệ điều hành Big Sur của Apple, chúng tôi mong đợi màu sắc bão hòa và ba chiều, gần giống như trái cây mà bạn có thể hái ngay ra khỏi màn hình.

Big Sur OS qua Apple
Bởi Mert Arslan qua Dribbble
Bởi unfold qua Dribbble

Xu hướng này được thực hiện thông qua việc đổ bóng tốt mang lại cảm giác tròn trịa cho các biểu tượng phẳng của năm ngoái. Mặc dù chúng tôi dự đoán nó sẽ xuất hiện phổ biến nhất trên các biểu tượng ứng dụng, nhưng các nhà thiết kế web cũng đang từ bỏ các chuyển tiếp gọn gàng của gradient cho các màu nền được pha trộn trông không hoàn hảo và tự nhiên hơn. Hai màu cạnh nhau có thể đột ngột bị bôi bẩn vào nhau hoặc chúng có thể giữ lại bóng và độ sâu của các đối tượng được sơn. Nhìn chung, xu hướng này cho thấy rằng màu sắc thiết kế web của năm 2021 đang hướng tới những lĩnh vực cao hơn của chủ nghĩa hiện thực.

Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thiết kế như Apple’s Big Sur: đồ họa trông hấp dẫn, hiệu ứng chuyển màu, nhiều đổ bóng.

Eduard.M
Bởi MASER
Bởi Anton Shakirov qua Dribbble
Bởi Olga Chernova qua Dribble
Bởi Lesya Kovalchuk qua Dribbble

Sẵn sàng cho các xu hướng thiết kế web lớn nhất năm 2021?

Vào cuối ngày, các xu hướng thiết kế web hàng đầu năm 2021 trông ít giống thiết kế của một bộ phim khoa học viễn tưởng và giống với thiết kế thực tế mà chúng ta sẽ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nó cho thấy các trang web ngày càng phổ biến như một phần trong cuộc sống của chúng ta và các nhà thiết kế của năm 2021 đang đưa chúng xuống trái đất. Bạn hình dung thế nào về tương lai của xu hướng thiết kế web? Hãy cho chúng tôi biết dự đoán của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Trích nguồn 99designs